nữ , 31 tuổi . e đang bị nổi nhiều hạt trong vòm họng khi nuốt có cảm giác vướng và bị đau 2 bên cổ , khi e nói lớn tiếng hoặc nói lâu là có cảm giác khàng tiếng và đau rốc cổ . bác sỹ có thể giúp e chuẩn đoán là e bị gì không ạh ! vì đang trong thời gian dịch bệnh nên k thể đi khám đc . cám ơn bác sỹ thật nhiều
Trả lời:
Chào em! Theo những thông tin em chuyển tớ,i thì bác sĩ eDoctor nghĩ đến em bị viêm họng hạt. Viêm họng hạt là một trong những thể viêm họng mãn tính thường gặp nhất. Bệnh có đặc tính dai dẳng, dễ tái phát và rất khó điều trị dứt điểm. 1- Triệu chứng viêm họng hạt bao gồm: Đau họng, khó nuốt thức ăn: Niêm mạc họng bị tổn thương dẫn đến cảm giác đau khi thức ăn đi qua họng xuống dạ dày. Ngứa họng, vướng họng: Các hạt sưng to trong họng khiến người bệnh cảm thấy ngứa, vướng nơi cổ họng, đặc biệt khi nuốt. 2-Phòng ngừa bệnh viêm họng hạt - Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp phòng ngừa viêm họng hạt và các bệnh hô hấp khác. Chải răng 2 – 3 lần/ ngày và súc miệng với nước muối thường xuyên. - Điều trị dứt điểm các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, tránh để bệnh kéo dài làm tăng nguy cơ viêm họng hạt. - Giữ ấm cơ thể và đeo khẩu trang khi ra ngoài – nhất là trong giai đoạn chuyển mùa và thời tiết lạnh. - Xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học để nâng cao thể trạng và hệ miễn dịch. Khi chức năng đề kháng được cải thiện, nguy cơ tái phát viêm họng hạt cũng giảm đi đáng kể. - Tránh tiếp xúc với các yếu tố kích thích như hóa chất, phấn hoa, bụi bẩn, khói thuốc lá,…Tránh tiếp xúc thân mật với những người bị các bệnh hô hấp có khả năng lây nhiễm. - Tuyệt đối không sử dụng rượu bia và thuốc lá. - Với người có hệ miễn dịch kém, nên tiêm các loại vacxin ngừa cúm, viêm phổi do phế cầu,… để giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp. Viêm họng hạt là một trong những thể lâm sàng của viêm họng mãn tính, bệnh tiến triển dai dẳng gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Do đó, em cần chủ động đến khám Tai Mũi Họng để đượcchẩn đoán và hướng điều trị đúng cách. Thân chào!