Chào bác sĩ. Em là nam, năm nay 20 tuổi. Hiện tại em đang bị nghẹt mũi rất nặng. Tình trạng của em là em chỉ bị "nghẹt mũi" (em thấy hơi khó chịu trong mũi thôi chứ không có đau hay gì cả, cảm giác như có gì đó trong mũi cản trở đường thở và làm em thở nặng nề hơn so với bình thường) và "đau đầu" (em bị nghẹt mũi nên khó ngủ, dẫn đến việc em đau đầu). Ngoài 2 triệu chứng đó thì em không có triệu chứng nào khác. Em bị nghẹt từ mấy năm trước rồi nhưng khi đó em đi khám và mua thuốc uống thì hết nhưng năm nay nó trở nặng quá. Em đi khám mua thuốc uống mà vẫn không hết được. Em đi nhiều bệnh viện rồi và uống thuốc mà cũng đỡ đỡ chứ không hết hẳn (em đi khám thì chỗ này nói viêm mũi dị ứng, chỗ kia nói viêm xoang nên em cũng không rõ là mình bị viêm mũi dị ứng hay là viêm xoang). Lúc mà em bị nặng nặng quá định đi tái khám thì đúng lúc bùng dịch nên em chỉ có thể ở nhà. Bị nặng vậy nên em mua thuốc ở mấy cửa hàng thuốc tây gần nhà uống đỡ (vì em không thể lên thành phố do dịch), đúng là đỡ đỡ đôi chút nhưng chỉ cần em ăn đồ nóng, cay (ví dụ như gói mì, muối ớt,...) thì mũi em nghẹt cứng ngắt lun; rất là khó chịu. Và giờ em có uống thuốc đi nữa thì cũng không khỏi được nữa rồi. Em cũng thử đủ cách như xông mũi (cái này thì không hiệu quả, lúc đó mũi em nghẹt cộng thêm khói xông nóng vào nữa thì em không thở được luôn), bình rửa mũi, uống nhiều nước, mát xa mũi... nói chung là không có tác dụng ạ! Thực sự em muốn được đi bệnh viện khám để giải quyết triệt để nhưng hiện tại vì dịch covid nên em không thể đi, em thực sự bế tắc không biết phải làm như thế nào! Mong bác sĩ hãy tư vấn giúp em!
Trả lời:
Chào bạn, trước giờ bạn có bị dị ứng gì không? Viêm mũi dị ứng thường xuất hiện khi thay đổi thời tiết sẽ xuất hiện sổ mũi hắt hơi nhiều và nước mũi trong còn viêm xoang dịch mũi đặc hơn và thường kèm đau đầu, đau họng. Hiện tại bạn có những triệu chứng gì và được bao nhiêu ngày rồi? Nếu bạn chưa đi khám do dịch được thì vui lòng liên hệ bác sĩ edoctor để được tư vấn cụ thể nhé. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!