Nữ, 46 tuổi. Bị đau họng từ tháng 6 mà không dám đi khám do dịch bệnh. Uống chanh sả, mật ong,...có giảm nhưng không khỏi. Nói nhiều đau nhiều (giáo viên).Giờ đau cổ họng, đau dọc từ cổ họng lên tai phải, tai phải cảm giác bị bít, lắc đầu có tiếng o o. Xin bác sĩ gợi ý cho tôi thuốc điều trị để cầm cự qua đợt giãn cách này. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào chị! Chị bị viêm họng và có biến chứng tắc vòi nhĩ Eustachi. Chị tự làm thông või nhĩ gọi là nghiệm pháp Valsava, bằng cách , chị tự bịt mũi lại thờ mạnh hơi ra tai nhé, khi nào thấy bùng trong tại là màng nhĩ căng phồng ra và như vây tự thông vòi nhĩ. Ngoài ra chị ngậm anphachymotrypsin 3 v x 2 lần, Alaxan 1 x 2 lần (sau khi ăn), Telsfat 60 mg 1 x 2 lần, Aumentin 1g 1v x2 lần. Tất cả uống 5 ngày. Ngoài ra chị uống nước ấm có mật ong, gừng nhé, nói vừa nghe.. Thân chào!