Tôi sinh năm 1957, tcó bệnh viêm họng hạt mãn tính (tiền sử), mấy bữa nay hay nuốt nước miếng, thấy họng có gì vướng vướng, ăn nước mắn có ớt vào thấy rát rát (ăn không ngon miệng). xin bác sĩ tư vấn uống thuốc gì để bớt bệnh ạ. trân trọng cám pưn bác sĩ .
Trả lời:
Chào bác! Hiện tại bác có cảm giác nuốt nước miếng tháy vương vướng họng, ăn nước mắm có ớt thấy rát rát có nhiều khả năng bác bị viêm họng, viêm niêm mạc họng. 1- Nguyên nhân gây viêm họng, viêm Amidan - Viêm xoang mạn tính với triệu chứng chảy dịch mũi sau - Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, họng- thanh quản - Các yếu tố tâm lý như stress, lo lắng, trầm cảm. Những chấn thương tâm lý trong cuộc sống làm cảm giác vướng họng , rát họng tăng lên - Viêm Amidan 2- Điều trị: - Không nên sử dụng thuốc lá, uống rượu - Tránh thức ăn cay nóng. Ăn thức ăn nấu mềm, vị mát. - Ăn đủ chất, tăng cưòng Vitamin nhóm B, C - Uống nhiều nước thường xuyên để không bị khô miệng, nhai kẹo cao su không đường.. - Xúc miệng nước muối sinh lí 0,9%. - Vệ sinh răng miệng đúng cách, lựa chọn sử dụng bàn chải răng mềm, sử dụng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm. - Bôi gel giảm đau (Kamistad – Gel N), mua tại quầy thuốc 3- Nếu triệu chứng mắc nghẹn thay đổi hoặc kèm theo các triệu chứng khác như: Khó nuốt tăng lên, Nuốt vướng kèm theo nuốt đau, Thay đổi giọng nói, Sốt, Xuất hiện gầy sút , Yếu cơ thì nên bác nên khám bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để khám và điều trị cụ thể. Thân chào!