Xin chào Bác sĩ, em là nam năm nay 40 tuổi. Xin hỏi Bác sĩ, em thường xuyên bị hắt xì hơi (sổ mũi) đau nửa đầu và có hiện tượng hay bị nghẹt mũi ạ, mỗi lần sổ mũi mùi rất hôi, nước miếng cũng rất hôi khi dính vào khẩu trang hay lúc nói chuyện?. Mới đây em có mua thuốc Thông xoang tán về uống kết hợp với thuốc xịt Thông xoang tán, em duy trì được hơn một tháng nay, khi mới sử dụng(khoảng một tuần đầu tiên) các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, hôi miệng, mùi hôi khi sổ mũi giảm rõ rệt. Tuy nhiên thời gian sau các triệu chứng trên lại tái phát mặc dù vẫn duy trì uống thuốc và xịt thuốc đầy đủ, em vệ sinh răng miệng rất sạch sẽ sau mỗi lần ăn uống xong ạ. Em hiện nay đang trong vùng dịch (Tp. HCM), việc đi khám tại bênh viện tai mũi họng không được! Xin hỏi Bác sĩ có cách nào để giảm hoặc chữa các triệu chứng trên không ạ. Em xin cám ơn bác sĩ ạ!
Trả lời:
Chào em! Theo như triệu chứng em thông tin lại thì bác sĩ eDoctor nghĩ là em bị viêm mũi xoang dị ứng bội nhiễm. Em nên uống thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng histamin, giảm đau nhé. Ngoài ra tại chỗ em nên dùng nước muối sinh lí xịt mũi ngày từ 3 đến 4 lần. Sau khi xịt băng nước muối sinh lí em xì mạnh cho hết dịch mũ sau đó em xịt thuốc xịt mũi có kháng histamin như: Thuốc Histex có tác dụng ngăn chặn một chất tự nhiên mà cơ thể bạn tạo ra trong phản ứng dị ứng đó là histamine. Thuốc giúp làm khô một số chất lỏng trong cơ thể để giảm các triệu chứng như chảy nước mắt và chảy nước mũi. Nếu ứng điều trị thì em sẽ bớt sổ mũi, hắt hơi , đau đầu và đỡ hôi mũi, miệng. Thân chào!