Chào bác sĩ. Em là nữ, 31 tuổi. Em có bị tình trạng đau tai trái khi nuốt thức ăn. Lúc uống nước hay nuốt nước bọt thì em không bị. Em cũng không bị viêm họng hay mũi ạ. Thi thoảng em mới gặp tình trạng này. Bác sĩ đã tư vấn cho em có khả năng bị bán tắc vòi Eustachian. Và dặn bịt mũi, ngậm miệng thở mạnh ra tai. Em làm như vậy thì thấy có tiếng ọc trong tai ạ. Em muốn hỏi rõ hơn về cách này ạ. Nghĩa là mình sẽ bịt mũi, ngậm miệng rồi sau đó thở bằng miệng đúng không ạ? Em định hết đợt giãn cách sẽ đi khám chuyên khoa tai. Ngoài ra, em vừa được phường cư trú gọi đi tiêm vaccine phòng covid 19 Astrazeneca. Em muốn hỏi với tình trạng này em có thể tiêm vaccine không ạ? Em rất muốn tiêm vì đã lỡ một lần tiêm rồi ạ.
Trả lời:
Chào em Tai mũi họng là một số bộ phận có mối liên hệ mật thiết với nhau. Vòi nhĩ có chức năng đảm bảo sự cân bằng khí áp giữa trong và ngoài màng nhĩ, duy trì hoạt động của hệ thống truyền âm và ngăn chặn nhiễm khuẩn ngược dòng từ họng mũi lên tai giữa. Viêm tắc vòi nhĩ là di chứng từ viêm mũi, xoang; viêm amidan, viêm họng. Như vậy, để vòi nhĩ được thông thoáng, không bị viêm tắc thì việc cần làm là phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn về mũi, họng. Nếu em đã đi khám bác sỹ chẩn đoán bán tắc vòi nhĩ thì em nên làm : Nghiệm pháp Valsalva: nếu vòi bán tắc hay mới bị do thay đổi áp lực không khí đột ngột có thể tự làm thông vòi bằng cách thổi hơi. Cách thực hiên hít vào thật sâu sau dó bịt mũi ngậm miệng lại thở mạnh ra đằng tai. Nếu tình trạng không cải thiện em nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng. Tình trạng của em vẫn đi chích ngừa vaccine Covid được nhé Thân mến chào em