Nam, 28 tuổi Sau khi tiêm vaccine Astrazenerca ngày 8.8.2021 về thì ngày hôm sau có sốt nhẹ, đã uống paraceltamol thì đỡ, mấy ngày sau em có tắm mưa thì tối hôm đó sốt nhẹ cũng đã uống paraceltamol nhưng không bớt nhiều. Ngày hôm sau thì nhức đầu, đau cơ và sốt, em có mua thuốc ở tiệm thuốc tây uống 2 ngày cũng ko đỡ. Hiện tại em bị đau họng, sổ mũi, có đờm. Buổi tối rất khó ngủ vì đau cơ, trằn trọc lăn qua lăn lại mệt mỏi, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau họng rất khó chịu. Hiện tại e khò nước muối vài lần mỗi ngày và khi nào sốt thì uống paraceltamol. Em muốn hỏi em vừa tiêm vaccine 9 ngày đang trong thời gian sinh kháng thể vậy có uống kháng sinh cho nhanh hết đau họng được ko?
Trả lời:
Chào em Sau khi tiêm vaccine ngừa Covid sẽ có một số tác dụng phụ Mệt mỏi. Đau đầu. Đau cơ. Ớn lạnh.Sốt. Buồn nôn... Do em tắm mưa rất có thể nhiễm lạnh viêm họng nên có biểu hiện đau họng ho đờm sổ mũi mệt mỏi em nên vệ sinh mũi họng bằng dung dịch nước muối sinh lý, uống nhiều nước tăng cường rau quả vitamin. Nếu tình trạng không khắc phục sốt cao đau họng nhiều em nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được khám và hướng dẫn điều trị. nếu có phải điều trị bằng thuốc kháng sinh không ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin. Thân mến chào em