Chào bác sĩ. Em là nữ 31 tuổi. Khoảng hai năm trở lại đây thi thoảng em gặp tình trạng khi đang nuốt thức ăn thì thấy đau tai trái và thái dương bên trái. Chỉ lúc ăn và thi thoảng bị. 2 năm trước em đã đi chụp MRI não mặt, nội soi tai mũi họng và không sao. Nên em không để tâm nữa. Nhưng tình trạng này thi thoảng lại xảy ra. Mặc dù em không bị viêm họng. Bác sĩ cho em hỏi đây là dấu hiệu của bệnh gì ạ
Trả lời:
Chào em! Hiện tượng em nuốt thấy đau tai tráí, bác sĩ eDoctor nghĩ đến em bị: bán tắc vòi Eustachian - Không gian phía sau màng nhĩ gọi là tai giữa, nó được nối với họng bằng một ống nhỏ gọi là ống eustachian. Ống eustachian có chức năng hút chất lỏng từ tai giữa. Khi tai giữa bị tổn thương và viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra gọi là viêm tai giữa sẽ ảnh hưởng tới vòi Eustachian vì nó thông với nhau. Trong một số trường hợp, ống này có thể bị tắc khiến chất lỏng tích tụ và gây nhiễm trùng. - Ống eustachian cũng chịu trách nhiệm duy trì áp suất trong tai giữa. Khi bạn nuốt, ngáp hoặc hắt hơi, ống eustachian sẽ mở ra để giải phóng áp lực. - Nếu tai giữa bạn bị nhiễm trùng, ( có thể do cảm lạnh, cúm, viêm xoang hoặc dị ứng). nó sẽ gây đau. Còn hiện tại bạn chưa đi khám được thì bạn bịt mũi, ngâm miệng thở mạnh hơi ra tai, ngày khoảng 10-15 lần, khi nào bạn nghe thấy màng nhĩ kêu bục là ống Eustachian đã thông, sẽ đỡ đau nhé. Nếu sau khi làm như hướng dẫn mà em nuốt vẫn còn đau, thì em nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được khám và điều trị nhé. Thân chào!