em chào bác sĩ ạ, dạo gần đây khi nằm xuống ngủ em bị nghẹt mũi một bên trong khi lúc trước không hề bị ạ. sáng dậy em hay khó chịu trong cổ họng và thường bị đàm nhiều. sáng nay ho ra dây như thế này là gì vậy ạ. em có bị làm sao không bác sĩ? em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng của bạn hiện nay bác sĩ eDoctor nghĩ đến bạn bị viêm mũi họng xuất tiết. 1- Triệu chứng: Viêm mũi, viêm họng xuất tiết là tình trạng trong mũi và họng xuất hiện dịch nhầy khi người bệnh bị viêm mũi họng cấp hoặc cảm cúm. Căn bệnh này chủ yếu hình thành khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là giai đoạn chuyển mùa, khi sống trong môi trường có độ ẩm quá cao hoặc bị ô nhiễm thì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 2. Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi họng xuất tiết Viêm mũi họng xuất tiết là một trong những bệnh lý về đường hô hấp có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt ở những người có sức đề kháng kém. - Do vi khuẩn: Khi cơ thể bị các loại vi khuẩn và vi nấm từ bên ngoài tấn công thì rất dễ mắc bệnh viêm họng xuất tiết và một số bệnh khác. - Do môi trường, thời tiết: Thời tiết thay đổi quá nhanh sẽ khiến cho cơ thể không kịp thích nghi và dễ bị viêm mũi họng xuất tiết. Đặc biệt, sống trong môi trường ô nhiễm (không khí, bụi bẩn...) cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh. - Do tiếp xúc phải các dị nguyên dễ gây dị ứng: Lông động vật, phấn hoa, hóa chất tẩy rửa...cũng có thể khiến cho cơ thể bị kích ứng, nếu như cơ địa nhạy cảm thì dễ bị viêm mũi, viêm họng xuất tiết. - Ngoài ra, việc lạm dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều chất kích thích cũng có thể là tác nhân gây bệnh viêm mũi họng xuất tiết. 3- Cách điều trị viêm mũi họng xuất tiết hiệu quả - Xịt mũi họng bằng nước muối sinh lý 0,9% hàng ngày. - Dùng thuốc kháng histamin H1 Để có được phương án điều trị bệnh viêm mũi họng xuất tiết hiệu quả thì trước tiên cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh là gì. Người bệnh cần phải tiến hành các xét nghiệm, chụp X quang, ...và tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp nhất. Thân chào!