Em bị khàn tiếng, hay khịt ở mũi, họng nhiều đàm, hay bị đau về tối, em có uống được đơn thuốc dưới đây ko?
Trả lời:
Chào bạn! Theo như những triệu chứng bạn mô tả thì bác sĩ eDoctor nghĩ đến bạn bị bệnh: viêm mũi họng, thanh quản xuất tiết 1- Triệu chứng: Viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản xuất tiết là tình trạng trong mũi và họng xuất hiện dịch nhầy khi người bệnh bị viêm mũi họng cấp hoặc cảm cúm gây khàn tiếng. 2. Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi họng xuất tiết - Thời tiết thay đổi quá nhanh sẽ khiến cho cơ thể không kịp thích nghi và dễ bị viêm mũi họng xuất tiết - Do vi khuẩn: - Do môi trường, thời tiết: Thời tiết thay đổi quá nhanh sẽ khiến cho cơ thể không kịp thích nghi và dễ bị viêm mũi họng xuất tiết. Đặc biệt, sống trong môi trường ô nhiễm (không khí, bụi bẩn...). Lông động vật, phấn hoa, hóa chất tẩy rửa...cũng có thể khiến cho cơ thể bị kích ứng, nếu như cơ địa nhạy cảm thì dễ bị viêm mũi, viêm họng xuất tiết. - Ngoài ra, việc lạm dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều chất kích thích cũng có thể là tác nhân gây bệnh viêm mũi họng xuất tiết. - Ngoài ra, bệnh viêm mũi họng xuất tiết cũng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đau đớn, không muốn ăn uống và ngủ nghỉ không yên. Tình trạng này kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể gây ra những biến chứng khác nguy hiểm hơn cho người bệnh như bị viêm mũi quá phát, bị viêm họng mạn, gây viêm xoang mạn, viêm tai giữa... 3- Điều trị viêm mũi họng, thanh quản xuất tiết - Xúc mũi họng bằng nước muối sinh lý 0,9% hàng ngày - Sử dụng thuốc giúp làm giảm khả năng xuất tiết: Một số loại thuốc thường được chỉ định đó là thuốc kháng histamin H1 - Sử dụng thuốc chống viêm mũi xoang xuất tiết: Loại thuốc này có thành phần chính là corticoid và được điều chế dạng xịt. Tuy nhiên, người bệnh dùng thuốc khi có chỉ định từ bác sĩ, nếu dùng quá liều có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn. Bạn cần đị khám để bác sĩ xem xét và điều trị cụ thể nhé. Thân chào!