Mình đã có 2 lần test PCR trả kết quả âm tính trong vòng 14 ngày, nhưng từ trước khi có kết quả âm tính lần 1, mình có dấu hiệu mất khứu giác. Đến hôm nay là qua 14 ngày nhưng triệu chứng vẫn còn. Mình phải điều trị triệu chứng này như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về eDoctor! Xin trả lời thắc mắc của bạn, triệu chứng mất khứu giác cũng khá thường gặp ở bệnh nhân mắc Covid 19 ( khoảng 30-50%) và trong số những người mất khứu giác thì cũng có khoảng hơn 40% hồi phục khứu giác một cách tự nhiên trong vòng 2 tuần, về cơ chế thì chưa thực sự rõ ràng, có thể do các tế bào niêm mạc liên quan đến vùng phân bố thụ cảm thể cảm nhận mùi bị virus làm tổn thương cũng có thể do tế bào thần kinh đệm vùng nhận cảm khứu giác tổn thương... do vậy, điều đầu tiên là mình cứ bình tĩnh chờ đợi sự phục hồi sau khi hết virus, bạn có thể dùng thêm vitamin nhóm B liều cao như B1, và dùng nước muối sinh lý dạng xịt để xịt, rửa với hy vọng giảm xung huyết tại niêm mạc mũi. Chúc bạn sẽ sớm hết các triệu chứng của bệnh. Trân trọng!