Chào các bác sĩ, Cháu là nam năm nay 28 tuổi. Trước đây mỗi lần uống đồ lạnh với số lượng lớn thì cháu hay bị khô cổ họng một thời gian ngắn, khoảng 1 ngày sẽ tự hết. Cách đây 1 tuần cháu có uống một ly nước lạnh, sau khi uống vài giờ thì cổ họng bắt đầu có dấu hiệu khô, và tình trạng này đã kéo dài liên tục 1 tuần. Mỗi lần cháu uống một ít nước vào thì tình trạng khô sẽ đỡ, nhưng sau đó vài phút lại bị khô, cảm giác rất khó chịu. Cháu không bị ho, sốt hay bất kỳ triệu chứng nào khác, chỉ cảm giác khô cổ họng thôi. Các nác sĩ cho cháu hỏi tình trạng này thì cháu có thể bị bệnh gì và cách khắc phục như thế nào ạ? Cháu cũng định đi bệnh viện khám, nhưng tình trạng hiện tại dịch khá căng thẳng, đến bệnh viện tiếp xúc đông người cháu cũng hơi lo nên lên đây hỏi xin ý kiến các bác sĩ trước. Cảm ơn các bác sĩ nhiều!
Trả lời:
Chào bạn. Khi bạn uống nước lạnh cổ họng sẽ bị bỏng lạnh dẫn đến biểu hiện khô, rát. Ngoài ra có thể bạn kèm theo bị trào ngược dạ dày thực quản. Bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán xác định. Bệnh viện là môi trường an toàn bạn nên yên tâm, nên chú ý thực hiện 5K khi đi khám. Thân mến.