Bác sĩ ơi, dạo này cháu thấy ong ong ở trong tai, hay có cảm giác nghe thấy tiếng gì ở trong tai. Cháu còn có cảm giác khó nghe. Vậy cháu có đang gặp vấn đề gì không ạ? Có phải do cháu thủ dâm nên thận có vấn đề, "thận khai khiếu ở tai" nên thính lực có vấn đề đúng không ạ?
Trả lời:
Chào cháu! Ù tai hoặc có tiếng kêu vo vo trong tai xuất hiện và biến mất là một trong những dấu hiệu sớm nhất của suy giảm thính lực. 1- Nguyên nhân: - Nếu bạn thấy tiếng kêu vo vo hoặc bị ù tai tạm thời khi sử dụng tai nghe nhạc, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã nghe nhạc quá to. - U dây thần kinh thính giác: - Thủng màng nhĩ: - Viêm tai giữa - Tuần hoàn máu kém: Tuần hoàn máu đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy và dưỡng chất nuôi tế bào thần kinh tai. Khi tuần hoàn máu kém sẽ khiến quá trình này bị gián đoạn, thần kinh tai không nhận được dưỡng chất cần thiết để hoạt động, cuối cùng sẽ dẫn tới điếc tai, suy giảm thính lực. - Rối loạn khớp thái dương hàm, bệnh xơ cứng tai, huyết áp cao, đái tháo đường… cũng có thể là nguyên nhân gây điếc tai, suy giảm thính lực ở người trẻ tuổi. - Suy giảm chức năng thận: Đây là nguyên nhân gây suy giảm thính lực phổ biến nhưng ít được để ý tới. Sở dĩ chức năng thận có liên quan tới điếc một bên tai phải là do theo y học cổ truyền thì: “Thận khai khiếu ở tai”, chức năng thận có mối quan hệ mật thiết tới sức khỏe thính giác. Khi thận yếu thì tai sẽ bị ù, nếu yếu quá thì tai sẽ bị điếc. Do vậy, điếc tai, nghe kém có thể là dấu hiệu của suy giảm chức năng thận. 2- Điều trị. - Bạn nên đi khám tai mũi họng để được cẩn đoán chính xác và có hướng điều trị nhé. Thân chào!