Em bị lệch vách ngăn mũi và viêm mũi dị ứng, viêm xoang mạn, viêm họng mạn và đang uống thuốc theo bác sĩ gần đây , khi em ngủ thì em nhận ra đôi khi mũi em bị tắc và phải đổi tư thế liên tục mới thông dù không có dịch mũi và khi sáng dậy thì em thấy khô họng nên em nghĩ là do em vô thức thở bằng miệng , nếu điều trị hoặc các cách thay đổi lối sống khi ngủ không hiệu quả em có nên phẫu thuật vách mũi không ạ vì em sợ bị chứng ngưng thở khi ngủ và làm viêm họng mạn không hết được
Trả lời:
Chào em Những biểu hiện của vẹo vách ngăn mũi là nhức đầu, nghẹt mũi, viêm mũi xoang.... Việc điều trị nội khoa (bằng thuốc) trong vẹo vách ngăn chỉ là điều trị những triệu chứng do vách ngăn vẹo gây nên…Việc điều trị phẫu thuật tùy theo từng trường hợp mà hướng điều trị sẽ khác nhau, chứ không phải hễ vẹo vách ngăn là phải phẫu thuật. Nếu bị vẹo ở mức độ nhẹ, ít gây ra những triệu chứng, thì bác sĩ chuyên khoa chỉ cần chỉnh, nắn vách ngăn lại tí xíu, không phải phẫu thuật. Nếu vẹo nhiều, gây ra những triệu chứng nặng, kéo dài, khi đó mới cần thiết phẫu thuật (theo phương pháp cổ điển, hoặc theo phương pháp nội soi) để chỉnh hình vách ngăn. Do đó em nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để bác sĩ khám và chỉ định điều trị. Thân mến chào em