Xin chào bác sĩ, em là nam và bị viêm xoang do viêm mũi dị ứng cơ địa lẫn dị ứng histamin (hải dản, bò, gà) nổi mề đay bẩm sinh. Gần đây khá là nhức, nặng phần mũi giữa 2 lông mày mắt, ảnh hưởng giấc ngủ lẫn công việc, trước đây em có đi khám nhiều nơi và bác sĩ bảo trường hợp em nếu khoa chịu quá và cần mổ cắt cuốn mũi và vách ngăn. Do dịch covid nên em tạm gác lại, cho em hỏi liệu việc mổ này có giúp tình trạng cải thiện ko? Hiện tại hằng ngày em có dùng thuốc xịt Nasomom4 để hỗ trợ giảm triệu chứng (ngủ hay nghẹt mũi bên vẹo vách ngăn) lẫn thuốc kháng histamin như Loratadine, Fexofenadine nhưng có vẻ có Bilastine là hiệu quả nhất. Có cách nào giúp em cải thiện hơn thời gian này không vì tình trạng này ngày nào cũng khó chịu quá.
Trả lời:
Chào em! Vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật không tùy theo từng trường hợp cụ thể. - Nếu chỉ bị vẹo ở mức độ nhẹ, những triệu chứng là không đáng kể, thì bác sĩ chỉ cần tiến hành chỉnh, nắn vách ngăn lại đôi chút, không cần thiết phải phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi. - Trường hợp vẹo vách ngănnhiều, gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng như: nghẹt mũi, phì đại cuốn mũi do viêm xoang . Nếu có những triệu chứng này thì nên phẫu thuật xoang, xén vách ngăn và đốt cuốn mũi mới giải quyết triệt để. Trong thời gian bị dịch CoVid 19 em chưa đi mổ được thì em vần tiếp tục dùng theo toa thuốc bác sĩ đã hướng dẫn nhé.Ngoài ra vì em có cơ địa dị ứng nên em giữ ấm, không nên ở phòng máy lạnh, không tiếp xúc, ăn uống với những chất hay gây cho em dị ứng. Thân chào!