bé e gần 26 tháng mà chưa biết nói như vậy có sao không ạ, khoảng bao nhiêu tuổi mà bé chậm nói thì đáng lo ạ?
Trả lời:
Chào em! Khi trẻ được 26 tháng tuổi trở lên có hiện tượng chậm nói , trẻ phải có những biểu hiện như sau: 1- Dấu hiệu trẻ 25 – 35 tháng tuổi chậm nói - Trẻ không thể nói được câu đơn giản có khoảng 2-4 từ. - Không thể gọi tên một vài bộ phận trên cơ thể. - Không nhớ những thứ được lặp đi lặp lại nhiều lần, ví dụ: một bài thơ ngắn. - Không thể tự đặt các câu hỏi đơn giản. -Không ai trong gia đình có thể hiểu ý của trẻ. 2-Nguyên nhân: - Trẻ chậm nói đơn thuần đôi khi chỉ mang tính chất tạm thời, việc này có thể mất đi nhờ sự trợ giúp của gia đình. - Cha mẹ cần động viên trẻ tập nói bằng những cử chỉ hoặc âm thanh, cần phải dành nhiều thời gian chơi với con, đọc sách và nói chuyện với trẻ mỗi ngày. 3- Điều trị: - Nếu sau khi đã loại trừ những nguyên nhân ở trêm nếu thấy trẻ có vấn đề về ngôn ngữ, như trẻ bị chậm nói hoặc rối loạn ngôn ngữ, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để có thể tìm được nguyên nhân chính xác cho tình trạng chậm nói của bé để được điều trị kịp thời. Thân chào!