Chào bác sĩ ạ. Em là nữ 18 tuổi. Em rất hay bị nghẹt mũi, em thường dùng lọ xịt mũi giúp làm thông mũi nhưng chỉ có hiểu quả tức thời, ngủ dậy lại nghẹt như bình thường. Nhưng nếu không dùng thì triệu chứng dai dẳng và gây khó chịu. Cho em hỏi em nên điều trị thế nào ạ?
Trả lời:
Chào em Không nên dùng thuốc xịt mũi điều tri nghẹt mũi quá 7 ngày .Nếu lạm dụng thuốc co mạch mũi dễ gây hiện tượng nhờn thuốc, thuốc không có hiệu quả nữa, thậm chí còn gây hiện tượng tác dụng ngược, nghĩa là gây nghẹt mũi trở lại, làm viêm mạn tính niêm mạc mũi, dẫn đến việc rất khó chữa trị. tình trạng sung huyết mũi có thể nặng hơn, đường mũi trở nên hẹp hơn và buộc phải dùng thuốc nhiều hơn và dùng thuốc liều cao hơn vì không dùng thuốc không chịu được...Do đó để cải thiện tình trạng nghẹt mũi em nên tham khảo một số biện pháp: Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý. Phương pháp này giúp tăng độ ẩm cho xoang mũi, làm loãng dịch nhầy. Bên cạnh đó, nó còn giúp giảm viêm các mạch máu trong xoang mũi. Có thể rửa mũi bằng nước muối sinh lý,xông mũi bằng nước nóng... Chú ý uống nhiều nước hoa quả để tăng sức đề kháng của cơ thể. Thân mến chào em