chào bác sỉ e bị viêm họng hạt gây tình trạng lâu lâu sốt và khô họng e có nên cắt k ạ , nếu cắt thì bao lâu lành ạ có nguy hiểm k * e muốn hỏi bác sĩ thêm này nữa e phát hiện ra lưỡi gà của e nhỏ hơn người bình thường, tiếng nói e cũng nhỏ hơn người bình thường nhưng lâu lâu e lại e lại nói chuyện bình thường nhưng rất lớn như vậy e đã bị gì ạ
Trả lời:
Chào em! Viêm họng hạt là một dạng của viêm họng mạn tính quá phát, các lympho bào ở thành họng do phải tiêu diệt vi sinh vật có hại liên tục trong thời gian dài nên nở to ra tạo thành các hạt. Viêm họng hạt thường hình thành ở phía sau thành họng, với kích thước các hạt khác nhau. Điều trị viêm họng hạt còn gặp nhiều khó khăn. Nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị hiện tượng viêm nhiễm thì khó có thể khỏi bệnh được, bệnh lại tái phát và nhiều khi còn nặng hơn. Vì vậy, để điều trị viêm họng hạt có hiệu quả cao, người ta khuyên cần loại bỏ hiện tượng viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc do vi nấm gây ra. Muốn vậy cần phải xác định viêm họng hạt do vi khuẩn hay vi nấm gây ra. Để làm được điều đó thì cần nuôi cấy, phân lập được vi khuẩn hoặc vi nấm và làm kháng sinh đồ để lựa chọn kháng sinh thích hợp cho điều trị tiêu diệt mầm bệnh là lý tưởng nhất. Người bệnh cần giữ sạch răng miệng, đánh răng và súc miệng kỹ sau ăn. Không hút thuốc lá, kể cả hút thụ động (hít thở phải nhiều khói thuốc do người khác hút), kiêng rượu mạnh, tránh ăn kem, uống nước đá lạnh... Luôn giữ ấm vùng cổ, tập thở sâu (phương pháp thở bụng) dài hơi, nhẹ nhàng và đều đặn. Bên cạnh đó cần khám mũi, xoang xem có bị viêm nhiễm hay không, nếu có phải điều trị kết hợp lúc đó mới hy vọng điều trị viêm họng hạt có kết quả. Em cần đến khám chuyên khoa tai mũi họng để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị cụ thể. Thân chào!