Bác sĩ cho cháu hỏi là làm cách nào để hết ngáy ạ, cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em Ngủ ngáy do lúc ngủ sẽ hít vào một lượng khí. Lượng khí này sẽ đi vào mũi hoặc miệng rồi xuống phổi và thở ra một cách tự nhiên. Nếu vùng hầu họng bị hẹp sẽ khiến lượng khí hít vào đó đi qua một vùng hẹp hơn, các mô niêm mạc xung quanh vì thế bị rung lên và tạo ra âm thanh. Âm thanh này có tiếng khò khè hay khàn khàn, phát ra từ mũi hoặc miệng nên được gọi là ngáy.Tác hại ngủ ngáy gây tình trạng gián đoạn hô hấp thường xuyên mỗi khi ngủ, với mỗi lần ngừng thở có thể kéo dài đến 10 giây do đường thở bị tắc nghẽn.Gây giảm thiểu sự cung cấp oxy trong máu. dẫn đến mệt mỏi, kém tập trung gây ảnh hưởng tới khả năng làm việc... Một số yếu tố dẫn đến hiện tượng này bao gồm: Viêm Amidan mãn tính làm cho hai tuyến Amidan sưng lên quá to, có khi gần nhau ở đường giữa họng. Cơ thể tăng cân đột ngột cũng khiến lớp mỡ bám vào cuống họng dày lên, chèn ép đường thở.Hút thuốc lá quá nhiều, khiến khói thuốc đi vào cổ họng, kích thích gây sưng và tiết nhiều chất nhầy.Những người uống rượu thường ngủ say mê mệt và phát ra tiếng ngáy. Do rượu có tác dụng làm giãn cơ xung quanh đường thở đường thở, gây cản trở không khí khi thở.Nằm ngủ ở tư thế ngửa sẽ khiến cho lưỡi và hàm miệng bị tụt ra phía sau làm hẹp đường thở.Ở người già, trương lực cơ ngày càng yếu đi làm thả lỏng các mô mềm xung quanh đường thở. Điều này khiến cho đường thở bị thu hẹp lại . Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới có tỷ lệ ngáy ngủ nhiều hơn ở nữ giới. Do đường thở của nam lúc sinh ra thường hẹp hơn so với nữ.Cổ họng kích thước hẹp, cuống lưỡi to hay cuống họng dài,…Yếu tố di truyền. Để khắc phục phải tìm nguyên nhân , hạn chế các yếu tố gây ngủ ngáy để khắc phục.Nếu tình trạng không được cải thiện em nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn cụ thể Thân mến chào em