Chào bác sĩ, tôi là nam năm nay 41 tuổi. Tôi bị viêm mũi dị ứng khoảng 5 đến 7 năm, sử dụng thuốc xịt mua tại tiệm thuốc tây thì hôm sau cầm liền sống ổn vài ngày lại bị nhảy mũi, chảu nước trong lại. Cứ 1 tuần là xịt vài lần. có cách nào trị dứt điểm không? xin cảm ơn tư vấn của bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! 1- Nguyên nhân bệnh Viêm mũi dị ứng - Các chất gây dị ứng trong nhà : bụi, vật nuôi trong nhà, gián, nấm mốc. - Các chất gây dị ứng trong không khí: phấn hoa lúa, phấn hoa từ cây khác nhau - Các chất gây dị ứng nghề nghiệp: cao su (Sức khỏe Nghề nghiệp), thợ làm bánh (bột), thợ cắt tóc (chất persulfates), nhà sinh vật học, bác sĩ thú y (động vật) … - Các chất gây dị ứng chéo như nhựa mủ cây chuối, kiwi, trái bơ là rất phổ biến đặc biệt là đối với phấn hoa Betulaceae (hạt nhân chiên như đào, táo, cerise, cà rốt, rau mùi tây, cần tây). - Danh sách các chất gây dị ứng chéo là rất dài. Không có mối quan hệ chéo rõ ràng giữa các dị nguyên trong không khí và dị nguyên thức ăn . 2- Phòng ngừa bệnh Viêm mũi dị ứng - Muốn phòng bệnh viêm mũi dị ứng có hiệu quả, tốt nhất là tránh các tác nhân gây bệnh, tránh hít phải khói, bụi, phấn hoa, cánh bướm, lông thú, sơn ta, xăng dầu, hơi hóa chất… - Về ăn uống, cần tránh các thức ăn có thể gây dị ứng như: nhộng tằm, cá ngừ, tôm, cua ghẹ... Bệnh nhân cần rèn luyện thân thể bằng việc tập thể dục thể thao vừa sức thường xuyên cũng là biện pháp phòng bệnh có hiệu quả tốt. Thân chào!