chao bac si.bac si cho e hỏi.e ko ho sốt gì nhưng cổ họng e thi thoảng có đờm .bị vài tháng nay chưa hết.lúc đầu bị nhiều sau đỡ dần.như vậy là sao ạ.e cam ơn.có bac sĩ ở viện bảo e hien tuong đo la do trào nguoc dạ đầy.dúng ko ạ
Trả lời:
Chào em Nguyên nhân có đờm ở cổ họng thường do hội chứng chảy dịch mũi sau, viêm amidan mạn, viêm VA mạn, trào ngược dạ dày thực quản, thiếu nước khô họng...Để khắc phục em nên vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi. Thân mến chào em