cho e hỏi có phải e bị viêm họng hạt ko ạ? e soi thấy vậy thôi chứ e ko đau hay rát họng gì hết ạ? e chỉ bị viêm mũi dị ứng thôi
Trả lời:
Chào em! Trên hình ảnh em gửi đến bác sĩ eDoctor thì đúng là hình ảnh viêm họng hạt. Viêm họng hạt là một dạng viêm họng mạn tính, quá phát của bệnh viêm họng. Bệnh xảy ra khi viêm họng kéo dài, làm cho các mô lympho thành sau họng bị phình to tạo thành các hạt. Những hạt này có kích thước lớn nhỏ khác nhau, thường to như đầu đinh ghim cho đến hạt đậu. Bất cứ ai cũng có thể mắc phải chứng bệnh này, đặc biệt những người có cơ địa yếu thường dễ mắc bệnh hơn. Vào những ngày thời tiết thay đổi hoặc trở lạnh, lượng người bị bệnh có xu hướng nhiều hơn. 1- Nguyên nhân + Bị viêm mũi xoang lâu ngày: Tình trạng này khiến cho các dịch chảy từ các xoang xuống dưới thành sau họng. Điều này làm cho lớp niêm mạc bị bao phủ, mất khả năng tự làm sạch tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập gây viêm. + Điều trị viêm amidan mạn tính bằng phẫu thuật: Bởi khi thực hiện phẫu thuật, các lympho ở thành sau họng sẽ phải phát triển mạnh mẽ hơn để bù đắp lại phần mô đã bị cắt bỏ. Do đó, những người này dễ bị mắc bệnh hơn. + Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ: Trong số các nguyên nhân gây viêm họng hạt, không vệ sinh răng miệng sạch sẽ được xem là yếu tố chủ yếu. + Sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm: Không gian sống nhiều khói bụi, thời tiết thay đổi thất thường hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh phổ biến. + Mắc các bệnh lý tiêu hóa: Người bệnh bị mắc các bệnh như hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, suy gan, rối loạn dạ dày ruột… thường dễ bị mắc bệnh viêm họng hạt hơn những người bình thường. + Hút thuốc lá, thường xuyên sử dụng rượu bia + Do tác dụng phụ của các chất tẩy hoặc thuốc + Vùng cổ họng hoặc hầu họng bị chấn thương + Đau họng do có dị vật + Nói quá nhiều hoặc với âm lượng lớn… Bệnh viêm họng hạt có nhiều nguyên nhân gây nên việc xác định chính xác căn nguyên gây bệnh sẽ giúp việc điều trị diễn ra được thuận lợi, nhanh chóng. Vậy em nên đến bác sĩ tai mũi họng để được khám và điều trị nhé. Thân chào!