cho em hỏi em bị viêm họng hạt , nên uống thuốc gì vậy bác sĩ ?
Trả lời:
Chào bạn! Viêm họng “hạt” là một bệnh lý viêm họng mạn tính (có các biểu hiện tại họng kéo dài trên 12 tuần), thấy nhiều hạt (tổ chức lympho) phát triển nhiều ở thành sau họng và biểu hiện lâm sàng thường thấy là ngứa họng và ho khạc thường xuyên. 1- Nguyên nhân: hậu quả của viêm xoang mạn, hội chứng trào ngược dạ dày - thực quản. 2- Điều trị tại chỗ - Thay đổi môi trường vùng họng để giảm các triệu chứng của bệnh viêm họng “hạt”: kiềm hóa pH của họng bằng các dung dịch súc họng có tính kiềm. 3- Điều trị toàn thân theo nguyên nhân - Nếu do viêm mũi xoang mạn Các thuốc dạng dung dịch để xịt mũi chứa hỗn dịch steroid có khả năng phản ứng ngay tại niêm mạc mũi và điều trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra, các loại thuốc xịt mũi steroid thông dụng hiện nay còn chứa các thành phần khác như: mometasone furoate, fluticasone... - Nếu do biểu hiện ngoài thực quản của hội chứng trào ngược: - Tăng cường miễn dịch cho niêm mạc họng bằng cách bổ sung các lợi khuẩn sống probiotic; thuốc tăng cường miễn dịch thymomodulin… Vì vậy để điều trị viêm mũi xoang dị ứng hiệu quả và đúng cách, bạn nên đi khám và chỉ sử dụng các loại thuốc theo đúng theo chỉ định của bác sĩ. Thân chào!