Chào bác sĩ, cháu là nữ, 19 tuổi. Trong 3 ngày qua cháu bị sốt và viêm họng, kèm đau phía dưới hàm phải. Khi nuốt bị đau kéo dài từ hàm phải đến tai phải, còn bên trái chưa có triệu chứng gì. Ngoài ra, mỗi khi quay đầu cháu bị đau cổ. Khi ở tư thế bình thường thì ấn vào phía dưới hàm phải cũng đau. Khi di chuyển quá nhanh (ngồi dậy, nằm, chạy nhảy,...), cháu bị đau kéo dài lên thái dương (bên phải đau hơn bên trái). Biểu hiện gần nhất mà cháu để ý được trước khi sốt cao và viêm họng là cháu bị sưng lơi, lợi trùm lên khe giữa răng 6 và răng 7. Ban đầu cháu nghĩ là do mọc răng khôn, nhưng ngày hôm sau cháu sốt cao, đau đầu, viêm họng, nuốt đau từ họng đến tai (phải). Hiện tại cháu đang trong quá trình niềng răng, được 1 năm 2 tháng. Trước đây cháu có được chỉ định nhổ răng, nhưng do cháu vừa nhập viện vì bị viêm hạch mạch treo nên gia đình quyết định không nhổ răng nữa. Vậy nên vào tháng trước bác sĩ đã cho cháu đeo thun liên hàm và dự định tháo niềng vào cuối năm nay. Vì tình hình dịch bệnh covid nên cháu vẫn hạn chế đi đến bệnh viện, cháu hi vọng sẽ nhận được lời khuyên từ các bác sĩ để cháu xử lý bệnh tình phù hợp. Cảm ơn bác sĩ ạ! Cháu xin đính kèm ảnh cổ họng cháu ạ hôm nay ạ. Từ khi sốt cháu có uống thuốc giảm sốt, nước điện giải, mật ong, gừng tươi và súc miệng bằng nước muối ạ. Hiện tại cháu không còn sốt nữa nhưng đau đầu và khi nuốt thì đau họng, tai không đỡ chút nào ạ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Hiện tại dịch đã tạm ổn, bạn nên đến bệnh viện khám chuyên khoa tai mũi họng và răng hàm mặt để có đánh giá và điều trị phù hợp kịp thời, không nên để lâu nhiễm trùng lan rộng, điều trị khó khăn hơn, kéo dài... Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn