Chào B/S: Tôi Năm nay 62 tuổi hàng Năm cứ thay đổi thời tiết là bị ho và hay bị mất tiếng về chiều tối mong B/S Tư Vấn dùm Tôi phương pháp điều Trị cho hết rứt điểm
Trả lời:
Chào bác Triệu chứng ho khàn tiếng kéo dài, dễ tái phát mỗi khi thay đổi thời tiết, chuyển mùa dẫn tới mất tiếng. Chứng này rất hay gặp với người có dây thanh quản nhạy cảm, hay bị viêm họng khó chữa dứt điểm, hoặc khi phát âm to, liên tục… Ngoài ra, những người làm việc lâu ở môi trường ô nhiễm, hít phải hóa chất, bị nhiễm cúm… cũng dễ khiến dây thanh bị viêm nhiễm. Nếu kéo dài có thể dẫn đến viêm thanh quản mãn dẫn tới xơ dây thanh, polip dây thanh, u nang dây thanh. Với nam giới nếu hút thuốc lá, uống rượu cũng dễ kích ứng bệnh phát triển. Để khắc phụccó thể dùng nước cốt chanh - muối, hay mật ong - dầu ô liu - nước chanh… là cách dân gian trị khàn tiếng tạm thời như do viêm họng, thời tiết thay đổi. Còn khàn tiếng lâu ngày không khỏi tốt nhất nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để tìm nguyên nhân chữa trị, đặc biệt với người lớn tuổi, người hút thuốc lá... để tránh bệnh tiến triển xấu. Hằng ngày cần vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối ấm (hoặc nước trà đặc pha muối, nước ấm pha mật ong, ngậm mật ong chanh, thuốc súc họng bán sẵn) để tránh nhiễm khuẩn. Khi thay đổi thời tiết ẩm, lạnh cần giữ ấm cổ, mũi thở thông. Đặc biệt, uống đủ lượng nước cơ thể cần cũng sẽ giúp rút ngắn thời gian bị khan tiếng. Hạn chế đồ uống có chứa cafein, đồ uống có cồn, đồ uống lạnh, món ăn lạnh vì sẽ làm các dây thanh âm nhạy cảm, khó phục hồi. Thân mến chào bác