Chào bác sĩ Tình cờ khoảng 3 tháng trước em phát hiện sau tai trái mình có 1 hạt nhỏ cỡ hạt đậu phộng, không đau nhức, hơi cứng và ko di động, em không biết trước đây cục đó đã tồn tại chưa, do lần đó chỉ là tình cờ em sờ vào và thấy . Còn trước đây thì ko để ý . Đã 3 tháng nay em để ý thì thấy chỗ đó vẫn vậy, không phát triển lớn thêm, nếu ấn vào mạnh thì hơi khó chịu chút, còn bình thường thì không đau nhức gì . Em xin hỏi bác sĩ đó có phải là hạch ở tai bình thường không ? Vì em thấy 1 bên tai trái thì có, tai phải thì không . Em trước giờ hay bị các bệnh viêm liên quan đến tai mũi họng, 1 năm cũng đi nội soi tai mũi họng ít nhất 1-2lần nhưng không có bất thường gì . Khoảng nửa năm trở lại đây hầu như em chưa bị viêm tai mũi họng hay xoang lại , sức khỏe khá tốt. Em muốn hỏi bs là có phải hạch ở tai đó là do trước đây em từng bị viêm xoang, họng rồi để lại hạch đó ko ạ ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều .
Trả lời:
Chào bạn, triệu chứng bạn mô tả có thể do bạn đang bị hạch sau tai hoặc u bã đậu. Nguyên nhân gây ra hạch sau tai có thể do bạn bị viêm lân cận như viêm họng, viêm xoang, viêm răng miệng... Bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và chẩn đoán xác định. Thân mến.