Thưa bác sĩ, cháu đang bị viêm tai ngoài. Vậy vệ sinh như thế nào là đúng cách ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bên cạnh sử dụng thuốc và các phương pháp ngoại khoa để điều trị viêm tai giữa, bệnh nhân cần thực hiện vệ sinh tai (hay còn gọi là rửa tai). Cách vệ sinh tai được thực hiện như sau:Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ và dung dịch nhỏ tai, bao gồm lọ nhỏ mắt, khăn sạch, tăm bông, có thể xi lanh, ống xịt tai,… ■ Bước 2: Cho dung dịch vệ sinh tai vào trong lọ rồi nhỏ vào tai, có thể nghiêng đầu để nhỏ thuốc dễ dàng hơn. Bệnh nhân nên nhỏ khoảng 2-3 giọt dung dịch, tùy thuộc vào hướng dẫn của chuyên gia y tế. ■ Bước 3: Để vài phút rồi nghiêng đầu cho dung dịch chảy ra. Sau đó dùng tăm bông lâu nhẹ bên trong ống tai để thấm dịch thừa. ■ Bước 4: Dùng khăn mềm để lau lại vành tai và ống tai, việc lau tai cần hết sức nhẹ nhàng để tránh tổn thương tai. Lưu ý: Bệnh nhân không cố gắng ngoáy sâu vào bên trong tai, không dùng vật sắc nhọn để vệ sinh tai, nên vệ sinh tai kèm theo vệ sinh mũi họng, sử dụng các thiết bị vệ sinh tai mũi họng sạch sẽ và được diệt khuẩn để đảm bảo an toàn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn