cho cháu hỏi, khi bị chảy máu cam thì nên ngước lên cho máu đừng chảy hay là để bình thường cho chảy ra vậy ạ. Cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào cháu! Khi chảy máu cam cần xử trí như sau: - Trước tiện cháu phải thật bình tĩnh, ngồi xuống ghế và hơi ngả ra phía trước (gập người về phía trước) sao cho vị trí mũi cao hơn vị trí tim. Vì khi ở vị trí này, máu sẽ chảy ra ngoài hai lỗ mũi mà không chảy ngược vào họng cháu. Dùng hai ngón tay (ngón cái & ngón trỏ) để bóp chặt liên tục hai cánh mũi của mình để chúng chụm lại với nhau trong khoảng 10 phút. Khi ấy, cháu thở bằng miệng. - Tuyệt đối không được nuốt máu bởi nếu trẻ nuốt vào thì có thể gây nôn hoặc tiêu chảy ở trẻ sau đó. - Dùng một miếng gạc lạnh hay một túi đá chườm để chườm lên trên cánh mũi. Khi máu đã ngưng chả, không nên khụt khịt, hắt hơi hay ngoáy mũi vì sẽ rất dễ khiến cho máu chảy lại. - Nếu chảy máu kéo dài trên 15 phút, chảy máu cam sau khi bị ngã, bị chấn thương đầu hoặc thường xuyên bị chảy máu cam cần đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời. Thân chào!