con trai cháu năm nay 7 tuổi ,con cháu bị viêm tai giữa mãn tính từ lúc 4tháng tuổi đã ra viện tai mũi họng trung ương khám thì giáo sư ở đó có chỉ định là theo dõi tới năm 12-15 tuổi mới mổ được ,nhưng giờ càng ngày mùi tai của con cháu càng nặng và khó ngửi mặc dù k chảy mủ vậy cháu phải làm gì để tai con cháu bớt bị mùi làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và học tập của con cháu ạ ?cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào em! Về việc bé nhà em bị viêm tai giữa mạn tính bác sĩ eDoctor trả lời như sau: Viêm tai giữa ở trẻ em thì việc điều trị chủ yếu là nội khoa; trường hợp cần thiết có thể phải kết hợp điều trị nội khoa với ngoại khoa, làm sao để khôi phục lại hoạt động bình thường của vòi nhĩ, và giảm dần dịch tiết của niêm mạc hòm tai. 1- Việc điều trị nội khoa cần được cân nhắc với mức độ tổn thương các tế bào xoang chũm và lâm sàng tại chỗ tai người bệnh để chỉ định phù hợp. Ðầu tiên là phải thường xuyên làm thuốc tai tại chỗ kết hợp với kháng sinh chống nhiễm khuẩn là quan trọng, cần lựa chọn kháng sinh thích hợp và đủ liều do các thầy thuốc tai - mũi - họng khám và điều trị cụ thể. 2- Điều trị ngoại khoa, dùng các thủ thuật chích rạch màng nhĩ khi hòm tai ứ dịch, màng nhĩ căng phồng hoặc đặt ống thông khí hòm nhĩ khi màng nhĩ lõm, dính do các thầy thuốc tai - mũi - họng tiến hành Trong quá trình điều trị thường kết hợp các loại kháng sinh toàn thân, chống phù nề và việc thường xuyên làm thuốc tai hàng ngày Nếu con em biểu hiện: càng ngày mùi tai của bé càng nặng và khó ngửi mặc dù không chảy mủ như vậy điều trị viêm tai giữa mạn tính vẫn chưa đạt kết quả mong muốn. Sau đợt dịch CoVid này em nên cho bé đến bệnh viện gần nhà khám khoa tai mũi hong để được điều trị cụ thể nhé. Thân chào!