tôi là nam, tôi là tú anh 22 tuổi . Hiện tại tôi đang bị nghẹn ở cổ, ít ho ( thỉnh thoảng ho 1-2 lần ) không sổ mũi, không sốt, không đi ngoài, đau đầu, đau lưng và sau gáy, thỉnh thoảng nhói tức ngực bên trái tình trạng này kéo dài đã gần 2 tuần mà cứ đến tối là cổ họng lại nghẹn hơn ạ . Xin lời khuyên của các bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng của bạn bị nghẹn ở cổ, ít ho ( thỉnh thoảng ho 1-2 lần ) không sổ mũi, không sốt, không đi ngoài, đau đầu, đau lưng và sau gáy, thỉnh thoảng nhói tức ngực bên trái có thể do những nguyeennhaan sau: 1. Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) Trào ngược dạ dày thực quản khiến lượng axit dư thừa từ cơ quan tiêu hóa di chuyển lên thực quản và cổ họng. Khi axit trào ngược trong thời gian dài, cổ họng sẽ có xu hướng bị sưng sấy, tổn thương và có cảm giác nghẹn khi ăn uống hoặc nuốt nước bọt. 2. Hen suyễn Hen suyễn là bệnh lý hình thành do đường dẫn khí bị viêm và hẹp khiến phổi không có đủ không khí để hô hấp. Khi cơn hen bùng phát, bạn sẽ gặp phải triệu chứng nghẹn cổ họng, khó thở, thở khò khè, đau thắt ngực,… 3. Lo lắng quá độ Cổ họng có cảm giác nghẹn có thể là hệ quả do lo lắng và căng thẳng quá độ. Tuy nhiên triệu chứng này thường không quá nghiêm trọng và có thể biến mất nếu tình trạng lo lắng được cải thiện. 4. Viêm amidan Amidan là hai hạch lympho nằm ở hai bên cổ họng. Cơ quan này có khả năng bắt giữ và tiêu diệt các virus và vi khuẩn gây nhiễm trùng. Trong trường hợp số lượng vi khuẩn xâm nhập quá lớn, amidan có thể bị tổn thương và sưng tấy. 5. Viêm họng Tương tự như viêm amidan, tình trạng nhiễm trùng ở hầu họng cũng là nguyên nhân khiến cổ họng có cảm giác bị nghẹn. Viêm họng và viêm amidan có các triệu chứng tương tự nhau. 6 .Khối u thực quản (ung thư thực quản) Tình trạng trào ngược thực quản kéo dài, hút thuốc lá, uống rượu bia,… có thể làm tổn thương thực quản và kích thích các tế bào loạn sản. Khi khối u hình thành và phát triển, không gian trong thực quản sẽ bị thu hẹp dẫn đến tình trạng khó nuốt và nghẹn ở cổ họng. 7. Dị ứng Dị ứng thực phẩm hoặc phấn hoa là một trong những nguyên nhân khiến cổ họng sưng và có cảm giác nghẹn. Ngoài ra phản ứng dị ứng còn gây ra các triệu chứng như chảy nước mũi, khó thở, ho, khàn giọng, phát ban da, ù tai,… 8. Dị vật trong cổ họng Các dị vật (xương cá, thuốc viên, xúc xích,…) có thể vướng trong cổ họng và gây ra cảm giác nghẹn. Trong trường hợp triệu chứng không có cải thiện sau 10 – 15 phút, bạn nên đến bệnh viện để nhân viên y tế loại bỏ dị vật ra khỏi cổ họng. 9. Viêm họng hạt Viêm họng hạt là hệ quả do nhiễm trùng niêm mạc hầu họng tái phát nhiều lần trong năm. Khi virus và vi khuẩn xâm nhập, các tế bào lympho ở thành họng phải hoạt động để bắt giữ và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy để xác định đúng tình trạng bệnh lý, bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán và áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp. Trong giai đoạn này đang thực hiện CÁCH LY XÃ HỘI bạn nên mua thuốc ngậm đông y và thuốc dị ứng dùng nhé.Ngoài ra bạn nên súc miệng nước muối ấm hàng ngày, không để quạt,máy lạnh thổi thẳng vào mặt nhé. Thân chào!