Cháu năm nay 18 tuổi, mẹ cháu bị viêm xoang, và hiện tại mỗi sáng thức dậy cháu hay bị hắt xì, sổ mũi, và ra tiệm thuốc người ta bảo bị theo gen giống mẹ? vậy có đúng không ạ và giờ cháu nên làm như thế nào ạ? cháu cảm ơn bác sĩ ạ!
Trả lời:
Chào cháu! Hiện tường hăt hơi, sổ mũi của cháu bác sĩ eDoctor nghĩ đến cháu bị ;Viêm mũi dị ứng. 1- Triệu chứng như sau: - Thấy cay cay trong mũi, ngứa mũi, dẫn đến hắt hơi liên tục. - Cay mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt. - Chảy nhiều nước mũi trong suốt giống như nước lã. - Vùng vòm hầu họng có cảm giác ngứa. Những cơn hắt hơi chảy nước mũi xuất hiện nhiều hơn vào lúc sáng sớm vừa ngủ dậy, đến tối lại dịu đi. 2- Nguyên nhân gây dị ứng; Dị ứng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng bạn có khả năng bị viêm mũi dị ứng nếu có tiền sử dị ứng trong gia đình đã có người mắc bệnh này. Bị hen suyễn hoặc bệnh chàm da cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm mũi dị ứng. Một số yếu tố bên ngoài có thể kích hoạt hoặc làm xấu đi tình trạng bệnh viêm mũi di ứng, bao gồm: Khói thuốc lá, Hóa chất, Nhiệt độ lạnh, Độ ẩm, Gió, Ô nhiễm không khí, Keo xịt tóc, Nước hoa, Bụi gỗKhói. - Còn mẹ cháu có được chẩn đoán là viêm mũi xong dị ứng không? Nếu mẹ cháu bị viêm mũi xoang dị ứng thì mới nghĩ đến di truyền nhé. Nếu không được chữa trị, triệu chứng viêm mũi dị ứng có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. 3- Điều trị: - Có thể điều trị viêm mũi dị ứng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm thuốc, cũng như các biện pháp khắc phục tại nhà và có thể là các loại thuốc thay thế. - Do đó người bệnh cần được khám và tư vấn của bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ biện pháp điều trị mới cho viêm mũi dị ứng. Thân chào!