Chào bác sĩ. Em có tìm hiểu về vệ sinh tai trên mạng thì thấy các bài báo và các bác sĩ được phỏng vấn (cả bác sĩ của eDoctor nhà mình) đều nói rằng không nên ngoáy tai bằng tăm bông mà nên lau rửa phía ngoài thôi, còn ráy tai sẽ có cơ chế tự đẩy ra ngoài, ngoáy tai sẽ vô tình khiến ráy tai càng bị đẩy vào sâu bên trong gây bít mãng nhĩ. Tuy nhiên ráy tai của em thuộc loại ráy tai ướt (gia đình có 4 người thì mẹ và em gái em thuộc loại ráy tai khô, còn em và bố thuộc loại ráy tai ướt), thì phương pháp vệ sinh tai lau rửa bên ngoài này có phù hợp không ạ? Gần đây thỉnh thoảng (chắc 1 tháng chỉ 1 2 lần là cùng thôi) em bị nhói ở trong tai nên khá lo lắng. Em cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn vẫn có thể vệ sinh tai bằng tăm bông, một tuần một lần, không phải là không được dùng, nhưng không cần phải làm quá sạch. Đau nhói tai thường xuyên hơn thì bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng ở được khám soi tai kiểm tra có viêm nhiễm hay dị vật không và có hướng điều trị phù hợp. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn