Em chào bác sĩ em là nữ 23t cách đây một năm có PTTM mũi em vừa đi khám mũi về, em bị tình trạng lộ chân sóng mũi/ tiền đình mũi (p), mỏng da đầu mũi và sẹo ngang tiểu trụ co thắt. (Q67.0) thì có nghiêm trọng không ạ? do BV không giải thích nhiều nên em không hiểu rõ bệnh của mình mong bác sĩ giải thích giúp em em lo lắng quá
Trả lời:
Chào em! - Đặt sóng mũi nhân tạo quá cứng; nâng mũi quá cao; da mũi quá mỏng; không kết hợp sụn tự thân; đặc sụn mũi không đúng lớp, thường đặt sát màng xương. Tỉ lệ mũi lộ sóng hay bóng đỏ mà chủ yếu là bị ở đầu mũi là trên 50%. Một số nguyên nhân gây lộ sóng như: sụn nhân tạo quá cứng, đầu sụn bị tụt, đặt sụn sát da, da quá mỏng. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là đầu mũi không sử dụng sụn tự thân hoàn toàn - Để xử lý nâng mũi lộ sóng bóng đỏ, cách đơn giản là rút sóng mũi sau ba tháng sẽ phẫu thuật sửa mũi lại hoặc có thể ghép sụn tự thân để giải quyết hiện tượng bóng đỏ, lộ sóng. Nếu mũi quá ngắn thì kết hợp dùng sụn vách ngăn để kéo dài đầu mũi. Vậy em liên hệ với bệnh viện em đặt sóng mũi để có hướng giải quyết triệt để nhé. Thân chào!