Chào Bác Sỹ.! E bị trầm cảm,trầm cảm gây ra bệnh trào ngược dạ dày,trào ngược dạ dày lại gây ra viêm thanh quản mãn tính.Khiến giọng của e bây giờ nó khản tiếng,không còn trong và có độ vang nữa.e đã chữa và uống thuốc trầm cảm đc hơn 2 năm,hiện bệnh trầm cảm và trào ngược cũng đã được cải thiện.có vẻ như e sẽ phải uống thuốc cả đời.Điều e quan tâm là khi bệnh cũng đã ổn hơn nhưng tình trạng khản tiếng của e nó cũng ko trở lại đc như xưa. có cách nào để giọng nói e trở về như lúc ban đầu. e thì làm nghề ca sỹ, rất muốn khỏi hẳn để quay lại nghề. Cảm ơn bác sỹ.!
Trả lời:
Chào bạn, có lẽ do bạn bị viêm thanh quản và trào ngược dạ dày thực quản nên tổn thương dây thanh, làm dây thanh phù nề khiến giọng không được trong. Bạn nên điều trị tốt viêm thanh quản và trào ngược dạ dày thực quản để cải thiện giọng tốt hơn. Chúc bạn nhiều sức khỏe, may mắn. Thân mến.