chào Bác sỹ. Cảm ơn BS đã tư vấn. Con tôi năm nay 11 tuổi, nặng 45kg trong thời gian gần đây cứ một tuần, hai tuần hoặc 10 ngày cháu lại bị sốt, viêm họng. đưa cháu đi khám tại viện tai mũi họng. BS nói bị viêm abiđan cấp có mủ và khuyên đến hè cắt abiđan cho cháu. Tôi xin hỏi BS cắt abiđan có ảnh hưởng gì đến thanh quản, giọng nói của cháu về sau không và có nguy hiểm không BS. Xin BS tư vấn. Cảm ơn BS.
Trả lời:
Chào chị! Khi bé nhà chị bị viêm amidan, đã được các bác sĩ chuyên khoa điều trị chỉ định cắt amidan nếu cần thiết. Cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn, nhưng cũng có thể gây biến chứng, thậm chí tử vong. - Thường gặp nhất sau cắt amidan là xuất huyết, - Đau họng, viêm họng sau khi cắt amidan gây sốt và đau tai. Sụt cân, bỏ ăn uống, mất nước vì đau. - Nhiễm khuẩn tại chỗ gây sốt. Phù nề lưỡi gà và tụ máu gây tắc nghẽn đường thở sau khi phẫu thuật. - Chấn thương các mô họng tại chỗ. Chấn thương tâm lý, hoảng sợ hoặc trầm cảm sau khi cắt. - Tử vong do biến chứng khi gây mê hoặc do xuất huyết. Amidan không phải là cơ quan phát âm nên không gây ảnh hưởng tới giọng nói, không gây ra hiện tượng mất tiếng hay khàn tiếng. Tuy nhiên, có trường hợp amidan quá to, bệnh nhân có tình trạng nói mà miệng như ngậm hạt thị, sau khi cắt amidan, tiếng nói trở nên thanh thoát hơn. Sau cắt amidan, bác sĩ không chỉ định bệnh nhân ngừng nói, bệnh nhân có thể nói ngay sau khi cắt amidan. Tuy nhiên, người bệnh vì đau quá nên ngại nói hoặc nói nhỏ. Vậy chị yên tâm cho bé cắt amidan theo chỉ định của bác sĩ nhé. Thân chào!