Chào bác sĩ, mấy hôm nay em bị viêm họng. Vào buổi sáng thì em ít ho hơn buổi tối khi nằm xuống, do tối hqua uống cafe nên em thức trễ tới 2h mới ngủ được thì em thấy ho nhiều và cảm giác rát họng, không biết có phải như thế là do trào ngược dạ dày không ạ? Em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, có thể thấy họng của bạn đang bị sưng và sung huyết. Có bị trào ngược dạ dày thực quản hay không bạn cần phải nội soi mới biết được. Nếu bạn không ho có đờm và với hình ảnh trên có thể bạn chỉ bị viêm họng do virus, không cần dùng kháng sinh. Để nhanh khỏi, bạn nên vệ sinh răng miệng sacgj sẽ, hạn chế nói nhiều, hạn chế đồ cay, nóng, cà phê, uống nhiều nước và ăn nhiều rau củ quả, dùng thêm mật ong...Nếu ho khan nhiều bạn nên dùng thuốc giảm ho, khi họng hết đỏ, đau mà vẫn ho có thể đi khám nội soi kiểm tra có bị trào ngược không. Thân mến.