Tôi nam 32 tuổi, sinh sống làm việc tại TPHCM, hiện tại hơn tháng nay tôi hay bị ù tai trái và nghe tiếng tim đập trong tai, thời gian bị nhiều nhất vào sau giờ trưa, xin bác sĩ tư vấn tình trạng sức khỏe tôi đang bị vấn đề gì, xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Vấn đề tai trái của bạn bị ù và nghe thấy tiếng tim đập trong tai có thể do những nguyên nhân sau: - Âm thanh lớn Những âm thanh lớn từ máy móc, tai nghe hoặc chương trình âm nhạc có thể khiến bạn bị ù tai trong thời gian ngắn. - Thuốc Một số loại thuốc nếu dùng với liều lớn hoặc trong thời gian dài có thể khiến bạn nghe tiếng ù tai lớn hơn, chẳng hạn như kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc trị ung thư, thuốc lợi tiểu. Hãy thông báo cho bác sĩ biết về các loại thuốc bạn đang sử dụng. Họ có thể điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi thuốc khác phù hợp hơn. - Căng thẳng Khi bạn bị ù tai trái, căng thẳng có thể làm tiếng ồn lớn hơn, khiến bạn cực kì khó chịu. Do đó, bạn hãy cố gắng thư giãn và kiểm soát căng thẳng bằng cách tập thể dục, hít thở sâu, massage hoặc châm cứu. - Các vấn đề ở hàm Hàm hoặc khớp thái dương hàm có cùng chung dây thần kinh và dây chằng với tai giữa. - Ráy tai Ráy tai có thể ngăn chặn bụi bẩn và bảo vệ tai. Tuy nhiều, quá nhiều ráy tai có thể khiến tiếng ù tai lớn hơn, thậm chí mất thính lực tạm thời. - Nhiễm trùng Nhiễm trùng tai (viêm tai) thường đi kèm với cảm lạnh hoặc viêm xoang. Chúng xảy ra khi vi trùng từ khoang mũi hoặc xoang di chuyển dọc theo ống Eustachian, đi vào tai giữa và bắt đầu phát triển, khiến dịch bị mắc kẹt. - Dị ứng Tương tự như viêm xoang, dị ứng cũng có thể khiến cho tình trạng ù tai nghiêm trọng hơn. - Huyết áp Khi một người bị huyết áp cao, áp lực lên thành mạch máu ở tai trong sẽ tăng, điều này làm bạn nghe tiếng ồn lớn hơn. Huyết áp thấp cũng có thể làm tình trạng ù tai nghiêm trọng hơn. - Các vấn đề về giấc ngủ Khi bị ù tai, bạn sẽ rất khó để có thể ngủ ngon giấc. Vì vậy, việc ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là điều cực kỳ quan trọng nếu bạn bị ù tai trái. - Đau nửa đầu Đau nửa đầu thường đặc trưng với các cơn đau về đêm, khiến bạn không ngủ được. Từ đó, nó góp phần làm chứng ù tai nghiêm trọng hơn. - Đồ uống có cồn, Caffeine Caffeine, Đồ uống có cồn có thể làm tăng huyết áp - Hút thuốc lá Nicotine trong thuốc lá có thể thu hẹp các mạch máu mang oxy đến tai. Ngoài ra, thuốc lá cũng khiến huyết áp tăng cao. - Các tình trạng sức khỏe khác Một số tình trạng sức khỏe có thể làm cho chứng ù tai trái nặng hơn, bao gồm các vấn đề về tuyến giáp, thiếu máu, tình trạng tự miễn, các vấn đề về cấu trúc tai trong. Dù là nguyên nhân gì thì bạn cũng nên đến bác sĩ tai mũi họng để khám cụ thể và có hướng điều trị tích cực. Thân chào!