Em thấy tai trái hơi tức tức. nghe không được trong giống tai phải. hơi ù ù. trước đó e có ngoáy tai bằng bông ngoáy tai. cũng sử dụng tai nghe nhiều. ko biết có phải em do ngoáy tai làm viêm tai hay thủng màng nhĩ gì gì không ạ? Mới bị 2-3 ngày em cần theo dõi và chữa ở nhà như thế nào hay qua đâu để khám và giá có đắt không ạ ?
Trả lời:
chào em! Ngoáy tai nhiều gây rách, trầy xước da ống tai, làm cho vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào tổ chức liên kết bên dưới lớp biểu bì gây viêm ống tai, vi khuẩn có thể có sẵn trong ống tai hoặc đưa từ ngoài vào khi ngoáy tai hoặc do bơi ở những ao hồ nước bẩn hay bể bơi lâu ngày không thay nước. Viêm ống tai ngoài cũng là biến chứng thường gặp do ngoáy tai. Trường hợp nặng có thể xuất hiện sốt, sưng tấy nửa mặt bên tai đau, chạm nhẹ vào vành tai cũng rất đau. Khám thấy da ống tai ngoài nề, đỏ, ống tai bị chít hẹp một phần hoặc toàn bộ tùy mức độ viêm, không quan sát được màng nhĩ. Nếu độc tố vi khuẩn mạnh gây viêm tấy lan tỏa làm sưng cả góc hàm, kèm theo hạch góc hàm cùng bên. Em nên đến bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng để khám và điều trị nhé . Thân chào!