tôi là nam 20 tuổi. tôi có bị viêm xoang và hằng ngày đều rửa mũi bằng bình chuyên dụng. Khi rửa mũi nước có hiện tượng chảy lên tai. Bác sỹ cho tôi hỏi nước chảy lên tai có vấn đề gì không và làm thế nào để khắc phục được tình trạng này ạ. Tôi cảm ơn
Trả lời:
Chào ban! Rửa mũi viêm xoang đúng cách giúp làm giảm sự khó chịu do viêm xoang gây ra và hỗ trợ việc điều trị bệnh. Hiện tượng chảy nước lên tai khi rửa mũi là do giữa tai và mũi có 1 đường thông gọi là vòi Eustachi, nước từ mũi chảy qua vòi này vào tại. Do đó khi rửa mũi xoang cần nghiêng người về phía bồn rửa một góc khoảng 45 độ, nghiêng đầu để nước muối có thể chảy từ mũi này sang mũi kia và xuống bồn rửa; lưu ý thở bằng miệng khi thực hiện rửa mũi xoang; Sau khi nước muối từ mũi chảy ra ngoài, nên làm sạch lại mũi bằng cách xì mũi nhẹ. 2. Những lưu ý khi rửa mũi viêm xoang Rửa mũi viêm xoang bằng dung dịch nước muối vừa phải Dung dịch nước muối phải có lượng muối vừa phải, trước khi xịt mũi nên làm ấm dung dịch xịt, tránh để nước quá lạnh; Khi thực hiện thao tác rửa mũi xoang thì cần chú ý không ngả đầu ra phía sau; Nên rửa mũi một lần mỗi ngày để giúp làm giảm chất nhầy trong mũi, giảm tình trạng chảy nước mũi và làm sạch vi khuẩn. Sau khi các triệu chứng thuyên giảm, chỉ cần thực hiện rửa mũi khoảng 3 lần một tuần, tránh rửa quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc mũi; Rửa mũi viêm xoang giúp làm giảm các triệu chứng, cũng phù hợp với những người bị viêm mũi dị ứng, cảm cúm. Tuy nhiên, không nên áp dụng rửa mũi đối với người bị viêm tai giữa bởi có thể gây khó thở. Vậy nhé , bạn theo dõi và thực hiện theo hướng dẫn trên. Nếu có gì khó khăn bạn đến gặp trực tiếp bác sĩ TMH để giải quyết. Thân chào!