Người thân của em là nữ, 24 tuổi. Trong khoảng thời gian từ lúc chị em cắt amidan, 1 năm trở lại, đến giờ thì tần suất chị ấy bị đau họng rồi đôi khi dẫn đến sốt khá là nhiều, tầm 2 tháng hơn thì bị một lần. Chị em bảo chỉ là bệnh vặt nhưng cứ mỗi khi bắt đầu hơi hơi mệt mỏi là sẽ than thở là đau họng. Có khi đau họng sẽ hết nhưng có khi lại diễn biến thành sốt. Lúc hơi sốt nặng thì mới bắt đầu chịu đi khám và mua thuốc, một phần cũng sợ kháng kháng sinh nên mới để tiwj hết, chỉ súc nước muối cho đỡ đau Một điều đáng lưu ý là những lúc đau họng như vậy thì trước đó chị ấy không có uống nước đá hay ăn kem Em đang lo không biết có phải do hậu quả của việc cắt amidan hay không? Nếu là vậy thì không lẽ cổ họng sẽ luôn nhạy cảm và sẽ dễ bị đau như vậy hoài và không có cách chữa trị? Nếu không phải do việc cắt amidan thì có phải do hệ miễn dịch không tốt? Chị em cũng đã đi khám ở bệnh viện nhưng lần nào cũng sẽ là chẩn đoán đau họng, sốt cơ bản và cho thuốc uống để hết ngay giai đoạn đó chứ không hẳn là trị được tận gốc Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em trường hợp này nhé
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Chị bạn cần có chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thể thao thường xuyên, nâng cao thể trạng và sức đề kháng của bản thân, bổ sung thêm vitamin C, vệ sinh răng miệng tốt, súc miệng bằng nước muối pha loãng..... khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khi cần để điều trị phù hợp. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn