xin chào bác sĩ, em khám tai mũi họng bị viêm xoang, viêm tai chảy mủ, vẹo vách ngăn. em hít thở thông thoáng ko bị nghẹt mũi nhưng hay có dịch chảy xuống họng, lâu lâu khi nằm xuống là bị nghẹt mũi. bác sĩ kê cho em đơn thuốc như hình và nói em uống xong cần mổ vách ngăn vậy em có nên mổ ko ạ vì tình trạng viêm xoang chảy mủ tai hay tái phát ạ (em khám bác sĩ ngoài thì 2 bác nói mổ, 1 bác nói ko cần). em xin cảm ơn bác sĩ và edoctor.
Trả lời:
Chào bạn! Trong ngày, niêm mạc mũi sản xuất ra chất nhầy, có thể dễ dàng tích tụ trong cổ họng và phía sau mũi, khi nằm dẫn đến nghẹt mũi. 1- Nguyên nhân: - Dị ứng: là một nguyên nhân phổ biến khác gây nghẹt mũi khi nằm. Các chất gây dị ứng thông thường là phấn hoa, bụi, khói, lông vật nuôi trong nhà… - Lệch vách ngăn mũi: Trong trường hợp này, mũi sẽ không hoạt động như bình thường. Chất nhầy có xu hướng tạo thành ở phía mũi bị hẹp hơn dẫn đến tắc nghẽn mũi, đặc biệt khi nằm xuống. - Polyp mũi có thể là nguyên nhân gây nghẹt mũi khi nằm. Polyp mũi là những tế bào tăng sinh lành tính bên trong mũi có khuynh hướng ngăn chặn luồng không khí đi qua mũi, dẫn đến tích tụ chất nhầy. - Viêm mũi vận mạch là một chứng viêm của niêm mạc mũi do sự kiểm soát thần kinh bất thường đối với các mạch máu mũi. - Viêm xoang có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Viêm xoang có đặc điểm là tăng tiết chất nhầy gây ra nghẹt mũi. 2- Điều trị: - Sử dụng máy làm ẩm không khí có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về mũi liên quan đến không khí khô. - Để tránh bị nghẹt mũi vì lực hấp dẫn, hãy thử ngủ với đầu nâng lên, duy trì vị trí mà đầu của bạn cao hơn mức của tim. - Sửa lại vị trí của vách ngăn. Điều trị phẫu thuật là cần thiết trong trường hợp nghiêm trọng của một vách ngăn lệch. Bạn nên khám tại bệnh việm tai mũi họng để được chẩn đoán và điều trị nguyên nhân gây bệnh 1 cách chính xác. Thân chào!