bác sĩ cho e hỏi, e bị viêm họng mãn tính,bác sĩ có cho thuốc cefpodoxim vaf prenisolon uống 5 ngày,liệu trình này đã được chưa ạ,vì thấy không nói đi tái khám, và e uống buổi tối,hay đi tiểu đêm,e có nên ngừng lại để đến đổi thuốc không ạ. xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Cefpodoxim được dùng dưới dạng uống để điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm. Tác dụng phụ thường gặp: - Buồn nôn, nôn, ỉa chảy, đau bụng. đau đầu. Phát ban, nổi mày đay, ngứa. - Ít gặp: Phản ứng như bệnh huyết thanh với phát ban, sốt và đau khớp và phản ứng phản vệ. + Da: Ban đỏ đa dạng. + Gan: Rối loạn enzym gan, viêm gan và vàng da ứ mật tạm thời. - Hiếm gặp: + Máu: Tăng bạch cầu ưa eosin, rối loạn về máu. + Thận: Viêm thận kẽ có hồi phục. + Thần kinh trung ương: Tăng hoạt động, bị kích động, khó ngủ, lú lẫn, tăng trương lực và chóng mặt hoa mắt. Vậy bạn đang uống thuốc tháy hiện tường bất thường, nên thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc. Thân chào!