tôi dạo này hay ho .khi ngồi máy lạnh. cho tôi hỏi tôi bi bệnh gì?
Trả lời:
Chào bạn! Khi ngồi máy lạnh bạn hay bị ho bác sĩ eDoctor nghĩ nhiều đến có khả năng bạn bị những bất cập và bệnh tật do máy lạnh đem lại: Bệnh lí đường hô hấp; Viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm thanh quản… cấp hoặc mạn tính, hay bị khô họng, nghẹt mũi, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm do virus gây nên lây truyền qua đường hô hấp. Các triệu chứng đường hô hấp đều gây ho. 1- Nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh - Sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng gắn máy lạnh và bên ngoài quá cao khiến hệ thần kinh thực vật khó thích ứng, - Sự kích thích của yếu tố lạnh làm cho thân nhiệt tại các vùng cục bộ có chênh lệch quá lớn, nhiệt độ ở tay chân luôn luôn thấp hơn nhiệt độ của thân người. - Khi sử dụng máy lạnh thường xuyên, kéo dài và độ lạnh càng sâu, độ ẩm càng giảm khiến da và niêm mạc đường hô hấp trở nên khô, giảm sức đề kháng với mầm bệnh và dễ bị kích ứng. 2-Biện pháp phòng tránh - Khi sử dụng máy lạnh, nên bật quạt thông gió và chú ý định kỳ làm sạch máy. - Giữ nhiệt độ trong phòng sao cho không bao giờ chênh lệch với bên ngoài quá 5 độ. Làm việc trong phòng khoảng một giờ, nên ra bên ngoài để thay đổi không khí. Trước khi ra khỏi phòng, cần vận động cơ thể trong vài phút, khi cơ thể thích ứng mới ra hẳn bên ngoài. - Nếu có việc phải ở lâu trong phòng thì chú ý uống nhiều nước ấm và trong phòng nên đặt một chậu nước để đảm bảo độ ẩm cần thiết, dùng các loại đồ ăn thức uống có tính chất ôn ấm và dự phòng nhiễm lạnh như kẹo gừng, trà gừng, ô mai - Hết sức tránh luồng không khí lạnh từ máy điều hòa thổi trực tiếp vào người, đặc biệt là vùng đầu và gáy. Tốt nhất là hướng cửa gió chếch sang phải hoặc trái hoặc lên phía trên, tốc độ gió nên để ở mức vừa phải. - Không hút thuốc lá trong phòng lạnh, chú ý vệ sinh thường xuyên, sắp xếp trật tự nội vụ gọn sạch để ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật, nên dùng kem dưỡng da và giữ ẩm để phòng tránh các bệnh da liễu; cần chú ý mặc ấm, giữ vùng cổ và hai bàn chân khỏi bị lạnh. Thân chào!