cháu là nữ,năm nay 16 tuổi,từ năm chú học cấp 1 đến giờ không ai bảo cháu ngọng nên cháu không biết gì cả. Năm nay vào lớp 10 học ở trường huyện nên rất đông bạn mới,họ đều bảo cháu nói ngọng, nói không tròn chữ,không rõ chữ. ban đfau cháu không tin nhưng sau khi hỏi lại một số người thì họ cũng bảo cháu bị ngọng( chỉ vài từ nói chuẩn),do bị ngọng nên nó cx ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát âm tiếng anh của cháu, cháu rất tự ti về bản thân khi giao tiếp với người khác. Vậy bây giờ cháu phải sửa thế nào,mất khoảng bao lâu để sửa ạ
Trả lời:
Chào em Nếu em đã biết chỉ nói không tròn chữ ở một số từ thì em kiên trì tập nói trước gương. Cũng có thể nói ngọng do bệnh lý thì em nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng.Vì việc phát âm là sự cộng hưởng của nhiều bộ phận, từ khu vực tiếp nhận âm thanh (tai) cho đến các phần góp vào quá trình phát âm: miệng, lưỡi, răng, môi, thanh quản… Lưỡi quá to, quá dày, răng cửa trên bị khe hở… đều có thể gây ra lỗi phát âm. Thân mến chào em