Chào Bác sĩ, Tôi bị viêm mũi dị ứng (nước mũi trong, xổ mũi, hắt hơi, ngạt mũi) thường thì bị 1,2 ngày, tôi thường bị khi nằm ngủ bật quạt hoặc khi thời tiết thay đổi. Tôi muốn hỏi bác sĩ là nên dùng loại thuốc sịt nào cho hiệu quả, và có cách nào chữa được hoàn toàn không. Cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Viêm mũi dị ứng (VMDƯ) có thể xảy ra theo mùa :do thời tiết, do bụi của phấn hoa, cây cỏ,do bụi bặm, lông súc vật.trên cơ địa dễ mẫn cảm. Không có thuốc đặc trị, nhưng nếu chọn, dùng đúng cách một số thuốc thì bệnh cũng sẽ ổn định trong thời gian dài. - Nhóm kháng histamin H1: làm giảm các triệu chứng của VMDƯ. - Nhóm gây co mạch Loại thuốc uống là các thuốc cường giao cảm gây co mạch, giảm sung huyết, phù nề, ngạt mũi. Không nên dùng cho người có những bệnh như tăng huyết áp, đau thắt ngực do bệnh mạch vành, cường tuyến giáp, đái tháo đường. -Loại thuốc nhỏ, xịt mũi: Thường dùng naphazolin, xylomethazolin... có tác dụng co mạch tại chỗ, chống phù nề, đỡ nghẹt mũi ngay, dễ chịu. Về sau hiệu quả kém dần hay không còn, trái lại còn gây nghẹt mũi trở lại (gọi là phản ứng dội ngược) chỉ nên dùng liều vừa đủ, một đợt chỉ dùng nhiều nhất là 7 ngày. - Thuốc làm săn niêm mạc mũi: dung dịch natrichlorid 0,9% làm săn niêm mạc, gây co mạch, chống phù nề, đỡ nghẹt mũi, không độc, dùng cho người lớn và trẻ em bất cứ tuổi nào kể cả sơ sinh. - Nhóm corticoid: Thường dùng fluticason, beclomethason, budesonid được bào chế thành dạng thuốc hít. Khi hít thuốc tạo thành những hạt nhỏ li ti bám vào niêm mạc mũi, chỉ với một liều không lớn (so với liều uống) vẫn có hiệu lực chữa bệnh tại chỗ. Không dùng corticoid hít trị viêm mũi dị ứng cho trẻ dưới 12 tuổi; riêng với beclomethason không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi. Phải thận trọng khi phối hợp với corticoid uống (chỉ phối hợp liều uống vừa đủ, đợt ngắn). Corticoid uống gây hại thai nhưng dạng hít chưa thấy gây hiện tượng này, vẫn có thể dùng cho người có thai. - Bạn cần đến bác sĩ tai mũi họng để được khám và điều trị cụ thể nhé. Thân chào!