xin chào bác sĩ, các bác sĩ có thể cho cháu biết là mỗi khi ngủ dậy cổ họng cháu thường rất khó chịu và khó nói thì là bị làm sao ạ.
Trả lời:
Chào cháu! Khi ngủ dậy cháu thường bị khó chịu và khó nói có thể do những nguyên nhân sau: - Ngáy trong lúc ngủ hoặc mở miệng lúc đang ngủ làm cho cổ họng bạn bị mất nước trở nên khô rát dẫn đến đau họng. - Do tình trạng mất nước: Trong lúc ngủ chúng ta không thể cung cấp nước cho cơ thể. Đồng thời trong lúc ngủ những hoạt động trao đổi chất của cơ thể vẫn hoạt động bình thường dẫn đến tình trạng thiếu nước. - Do hệ miễn dịch kém nên cơ thể dễ nhiễm các loại virus. Gây ra những bệnh viêm họng, cảm lạnh thông thường cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. - Do trào ngược axit. Trong lúc chúng ta ngủ lượng axit trong dạ dày có thể vì một lý do nào đó bị trào ngược lên cổ họng gây cảm giác khó chịu. - Do bị nhiễm lạnh. Nhiệt độ không khí càng giảm xuống khi về đêm cộng thêm có thể chúng ta mở miệng lúc đang ngủ. Điều trị như sau: - Khắc phục đau họng sau ngủ dậy bằng cách: - Xác định nguyên nhân gây đau họng từ đó có những biện pháp khắc phục phù hợp. - Có chế độ ăn uống hợp lý. Không ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ. Cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng chống lại nhiều bệnh khác nhau. - Không nên ăn tối quá no để tránh tính trạng trào ngược axit trong lúc ngủ. - Cung cấp cho cơ thể đầy đủ nước là cách hiệu quả để phòng chống bệnh đau họng sau ngủ dậy. - Rèn luyện, tập luyện thể thao thường xuyên để sức khỏe dẻo dai. Cần chọn những nơi có không khí trong lành, không bị ô nhiễm. Thân chào!