Chào bác sĩ em đặt câu hỏi này cho bệnh nhân là cha em, 61t. Dạo gần đây ông có các triệu chứng khó chịu ở cổ họng khi ăn xong bữa. Cụ thể khó chịu là cảm giác có đồ ăn, như hạt cơm còn sót lại quanh cổ và phải khạt nhổ nhiều lần nhưng không ra. Tới lúc nằm xuống nhẹ thì may mắn là hạt cơm ra được. Ông cũng than phiền về tình trạng này lúc uống nước. Tình trạng này đã được khoảng 3 ngày rồi ạ Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp em các triệu chứng trên có thể là bệnh gì? Mức độ nghiêm trọng như thế nào? Nên làm gì ngay lập tức nếu tái phát trước khi đi bệnh viện?
Trả lời:
Chào em Hiện tượng của cha em có thể sặc khi ăn do rối loạn nuốt ở người lớn tuổi.Việc suy giảm chức năng các cơ quan, đặc biệt là não bộ ở người già thường gây rối loạn quá trình nuốt như việc suy giảm hoặc mất các phản xạ bảo vệ trong đó có phản xạ đóng nắp thanh môn khi nuốt. Để hạn chế tình trạng rối loạn nuốt ở người già bằng cách: nghỉ ngơi trước ăn 30 phút; ngồi khi ăn; ăn miếng nhỏ, thức ăn mềm thích hợp; không nói chuyện, xem ti vi, đọc báo… làm mất tập trung khi đang ăn.Nếu tình trạng không cải thiện em nên đưa cha em đi khám chuyên khoa lão khoa Thân mến chào em