bác sĩ ơi cho cháu hỏi là bữa nay cứ buổi sáng là cháu khạc nước bọt ra màu nâu nhưng lần thứ nhất nó vẫn màu trắng đến lần thứ 2 thứ 3 nó màu náu xong lại bình thường ạ. bữa nay cháu đang bị viêm họng ạ
Trả lời:
Chào em Hiện tượng khạc đờm màu nâu là do tổn thương ở hệ hô hấp làm mạch máu nhỏ bị vỡ, một lượng máu nhỏ lọt vào trong đờm, bị oxi hóa và biến thành màu nâu hoặc màu gỉ sắt. Hiện tượng này có thể xảy ra do mắc phải một số bệnh lý ở đường hô hấp như viêm mũi xoang,họng làm tổn thương niêm mạc mũi xoang, họng sẽ khiến các xoang , mũi họng bị phù nề, xung huyết. Mạch máu nhỏ ở xoang, mũi, họng bị viêm vỡ ra hòa lẫn vào dịch xoang,mũi sau đó chảy nước xuống cổ họng sẽ gây ra hiện tượng khạc đờm màu nâu.Do đó em nên vệ sinh mũi họng bằng dung dịch nước muối sinh lý ấm sáng tối Thân mến chào em