Chào bác sĩ! Cháu có tìm hiểu trên mạng thì thấy nội soi tai mũi họng có nội soi thường và nội soi NBI. Cho cháu hỏi là nội soi tai mũi họng NBI có thể phát hiện được ung thư vậy nội soi tai mũi họng thường có phát hiện được ung thư không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Nội soi NBI là dùng nội soi có chế độ lọc ánh sáng băng tần hẹp, để xem hình ảnh các mạch máu, giúp phát hiện sớm các khối u mà mắt thường chưa phân biệt được. Về phương pháp thực hiện cũng tương tự như các máy nội soi thông thường, và gần như các hệ thống soi mới lắp đặt hiện nay tại các BV lớn đều có chế độ chuyển sang NBI trong quá trình soi thường chỉ bằng một nút bấm. Trường hợp của bạn niêm mạc vùng mũi họng đang viêm nhiễm, nội soi NBI cũng rất khó để phân biệt đâu là tổn thương lành tính đâu là ác tính, do đó chưa cần thiết phải nội soi NBI. Nếu bạn hút thuốc lá nhiều, gia đình có tiền căn ung thư vùng tai mũi họng hoặc lo lắng nhiều về bệnh lý này, bạn nên điều trị nội khoa cho ổn định trước rồi tái khám để BS đánh giá lại xem có cần thiết phải nội soi kiểm tra lại bằng chế độ NBI không bạn nhé! Chúc bạn nhiều sức khỏe - thân chào bạn