Chào bác sĩ. Giọng nói của em mỏng và yếu, và nói không được lớn. Cho em hỏi có cách nào giúp cho giọng nói dày và lớn hơn không ạ? Và dây thanh quản có tác động gì đến việc tạo giọng nói không ạ? Cám ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào em! Để có giọng nói, cần có những cơ quan khác nhau của cơ thể và phải cùng hành động để tạo ra âm, những cơ quan đó là: thần kinh, hệ thống tạo áp lực đẩy khí từ phổi, bao gồm các cơ hoành, cơ ở ngực, cơ gian sườn và các cơ bụng. Một khi khí đã lên thanh quản (hộp âm) thì kết hợp với sự rung của dây thanh đưa âm lên họng và cộng hưởng với các xoang cạnh mũi (xoang hàm, xoang sàng, xoang trán và xoang bướm), lưỡi và môi sẽ giúp phát ra thành ngôn ngữ mà chúng ta hiểu được. - Như vậy bất cứ nguyên nhân nào: viêm, nhiễm trùng hoặc siêu vi, các bệnh lý về mạch máu và thần kinh trong các hệ thống trên, hoặc do thuốc như thuốc chống suy nhược, thuốc giảm trương lực cơ, thuốc kháng histamine, thuốc tránh thai, cường giáp... sẽ làm tổn thương cơ quan và hệ thống tạo âm đã nêu. Giọng nói còn có thể thay đổi do tâm lý hay chỉ là hiện tượng vỡ tiếng tuổi dậy thì. Muốn biết nguyên nhân chính xác và hướng điều trị thích hợp, em nên đến khám tai mũi họng, hô hấp hoặc thần kinh. Thân chào!